Vào tù vì theo chân kẻ “quỵt nợ” đi chém người

Ngày đăng: 30/12/2016 16:44

Ngày 30-12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Hải và Lê Quang Tiến về tội “Giết người”.

Cả hai bị cáo Ngô Quang Tiến (SN 1996) và Nguyễn Quốc Hải (SN 1994, cùng trú P.Hòa Cường Nam, Hải Châu, TP Đà Nẵng) đều không quen biết hay có mâu thuẫn gì với nạn nhân Ngô Đình Vũ (SN 1985, trú P.Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhưng nghe bạn rủ đi đánh người là đồng ý ngay tắp lự. Kẻ chủ mưu chém nạn nhân trọng thương đã “cao chạy xa bay” để lại hai bị cáo đứng trước vành móng ngựa. Ngày 30-12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Hải và Tiến về tội “Giết người”, tội phạm và hình phat được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 BLHS.

Khoảng 19 giờ ngày 31-1- 2016, Nguyễn Thanh nhậu với Tiến tại quán ven đường thì Thanh than vãn với Tiến việc mình còn nợ tiền của anh Vũ mà bị anh Vũ đòi xiết đồ. Kể xong Thanh về nhà còn Tiến vẫn ở lại quán. Một lúc sau Thanh điện thoại cho Tiến nói đi lên Hòa Cầm giúp Thanh đánh Vũ và Tiến đồng ý.

Trước khi đi, Thanh hỏi Tiến có cây hàng (hung khí đánh nhau) nào không, Tiến trả lời không có hàng và cũng không có xe nên Thanh điện thoại cho Khánh ghé quán chở Tiến cùng đi. Cũng lúc này, Thanh điện thoại cho Hải đến chở Thanh đi “có việc gấp”, thực chất là đi đánh anh Vũ. Khi gặp Hải, Thanh phân trần “tau nợ thằng ni có mấy đồng bạc mà hắn đòi lên nhà ta xiết đồ”, rồi Thanh rủ Hải đi tìm người để đánh và Hải đã nhất trí cùng đi. Để có “hàng” lận lưng, Thanh hỏi Hải “cây kiếm lúc trước ta gửi mi ở đâu”. Biết là Hải cất ở nhà nên Thanh đề nghị Hải quay về nhà lấy. Hải điều khiển xe máy chở Thanh mang theo một kiếm tự tạo. Khánh và Tiến đi cùng nhau, Khánh cất một con dao nhọn trong người.  Đến một lùm cây ven đường, Thanh lấy thêm một cây kiếm tự tạo rồi đưa cho Tiến để làm hung khí đánh nhau.

Bị cáo Hải và Tiến
Bị cáo Hải và Tiến

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Hải chở Thanh chạy trước, Khánh chở Tiến chạy theo sau đến điểm bán hoa Tết trên đường Trường Sơn (Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) của anh Vũ.

Khi đến nơi, Thanh bảo Hải cùng đồng bọn dừng xe, Thanh cầm cây đao đã chuẩn bị sẵn chạy đến chỗ anh Vũ đang ngồi bán hoa, chém một nhát theo hướng từ trên xuống vào đỉnh đầu của anh Vũ, khi Thanh chém nhát thứ 2 thì Vũ đưa tay lên đỡ nên bị thương tích ở tay. Lúc này Khánh ở sau lưng Vũ dùng dao nhọn đâm một nhát vào lưng, thấy vậy Hải cầm kiếm chạy vào để chém Vũ nhưng bị người dân tri hô nên cả bọn lên xe tẩu tán. Đối với Tiến, được Thanh trang bị một cấy kiếm để đi đánh Vũ nhưng khi Thanh, Khánh và Hải chém anh Vũ thì Tiến ngồi trên xe hỗ trợ cho đồng bọn đến khi Thanh, Khánh, Hải bị người dân phát hiện thì chở đồng bọn tẩu thoát.

Tại bản kết luận giám định pháp y, anh Vũ bị chấn thương sọ não… thương tích 38%. Đối với Nguyễn Thanh sau khi gây án đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra uyết định khởi tố bị can và Quyết định truy nã. Khánh là bạn của Thanh đã có hành vi dùng dao đâm anh Vũ nhưng do Thanh bỏ trốn nên chưa xác định được nhân thân lai lịch của Khánh vì vậy đối với Khánh và Thanh sẽ xử lý sau.

Mặc dù trong vụ án này, Hải và Tiến không trực tiếp chém anh Vũ nhưng cả hai bị cáo đều hỗ trợ đắc lực cho Thanh và Khánh, bị cáo Hải sau khi vụ việc xảy ra bị cáo tiếp tục đi đánh nhau và bị CA xử phạt hành chính. HĐXX TAND TP Đà Nẵng sau khi xem xét đã tuyên phạt bị cáo Hải mức án 7 năm tù, bị cáo Tiến 6 năm tù cùng tội “Giết người”. Buộc 2 bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền 31 triệu đồng.

Mạnh Cường

Nguồn:
Loading...
Bình luận